รู้จัก Pathological Gambling โรคเสพติดการพนัน ก่อนสายเกินแก้

ทำความรู้จักโรคเสพติดการพนัน Pathological Gambling

รู้ไว้ใช่ว่า สังเกตตนเองและคนรอบตัว “ติดพนัน” อาจเป็นอาการป่วยจิตเวช โจรปล้นบ้านยังเหลือบ้าน ไฟไหม้บ้านยังเหลือที่ดิน ติดการพนันเพียงครั้งเดียว ไม่เหลืออะไรเลย เรียกได้ว่าเป็นสำนวนที่ชี้ให้เห็นว่าการติดพนันนั้น ทำให้ผู้คนสูญเสียยิ่งกว่าโจรปล้นหรือไฟไหม้บ้าน เพราะคนที่ติดพนันส่วนใหญ่มักจะต้องการหาเงินเพื่อไปเล่นพนันต่อไปเรื่อย ๆ และวิธีหาเงินที่เร็วที่สุด คือ การขายทรัพย์สินของตนเองที่มีอยู่ ทำให้คนเหล่านั้นไม่เหลือทรัพย์สินเงินทองในที่สุด ปัจจุบันการเล่นพนัน ไม่เพียงแค่ต้องไปเล่นที่บ่อนหรือคาสิโนเท่านั้น แต่สามารถเล่นผ่านทางออนไลน์ อย่างที่เห็นว่ามีการโฆษณาเชิญชวนตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ทำให้เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นความน่ากลัวที่อาจทำให้หลายคนติดการพนัน จนอาจเป็นสาเหตุให้ก่อเหตุอาชญากรรมต่าง ๆ หรือมีพฤติกรรมที่ไม่ดี แต่การติดพนันอาจจะไม่ได้เป็นพฤติกรรมตามนิสัยส่วนตัว เพราะมีโรคทางจิตเวช ชื่อว่า “โรคเสพติดการพนัน (Pathological Gambling)” ที่เป็นสาเหตุให้มีอาการติดพนันได้ โดยบทความนี้ ขอพาไปทำความรู้จัก เพื่อที่จะได้สังเกตอาการของตนเองและคนรอบข้าง หากป่วยจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ก่อนที่จะสายเกินไป โรคเสพติดการพนัน (Pathological Gambling) คืออะไร โรคเสพติดการพนัน หรือ Pathological Gambling อ่านว่า พาโธโลจิคอล แกมบลิ้ง เป็นโรคที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้เป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง โดยมีพฤติกรรมเสพติดการพนัน ซึ่งไม่อาจควบคุมตนเองให้เลิกเล่นได้ มีความโหยหาอยากจะเล่นพนันตลอดเวลา ไม่สามารถยับยั้งความต้องการที่จะเล่นพนันต่อ พฤติกรรมติดพนันของโรคนี้มีความคล้ายกับพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ… Continue reading รู้จัก Pathological Gambling โรคเสพติดการพนัน ก่อนสายเกินแก้

Published
Categorized as research

ไขข้อสงสัย ฟ้าทะลายโจร กินรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

ฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

ฟ้าทะลายโจร รู้ไว้ก่อนกิน ไม่อย่างนั้นอาจอันตรายต่อร่างกาย นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เริ่มระบาดในประเทศจีนและไปยังประเทศต่าง ๆ โดยมีการตั้งชื่อว่า โควิด-19 ส่วนในประเทศไทยได้เริ่มระบาดเมื่อช่วงต้นปี 2020 จนถึงปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ ดังนั้นหลายประเทศจึงมีมาตรการป้องกันต่าง ๆ โดยเฉพาะการเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชน เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อหรือลดอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อ วัคซีนโควิด-19 ในปัจจุบัน แบ่งเป็นชนิดการผลิตได้ 4 ชนิด ได้แก่ mRNA, Viral vector, Protein-based และ Inactivated สำหรับในประเทศไทยมีวัคซีนโควิด-19 ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติให้ฉีดได้ในไทย มีจำนวน 6 วัคซีน ได้แก่ AstraZeneca, Sinovac, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm นอกจากวัคซีนที่ช่วยป้องกันโควิด-19 แต่หลายคนก็มีข้อสงสัยว่าสมุนไพรไทยอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” สามารถใช้รักษาโควิด-19 ได้หรือไม่ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรที่ใช้แก้อาการไข้ ไอ เจ็บคอ รู้จักสมุนไพรไทย ฟ้าทะลายโจร… Continue reading ไขข้อสงสัย ฟ้าทะลายโจร กินรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

Published
Categorized as research

วิธีดูกราฟหุ้น ที่นักลงทุนมือใหม่ อยากเริ่มต้นเล่นหุ้นควรรู้

วิธีการดูกราฟราคาหุ้น

กราฟหุ้น…ดูไม่ยาก มือใหม่ก็เล่นได้ อยากเล่นหุ้น แต่ดูกราฟหุ้นไม่เป็น จะเล่นหุ้นได้ไหม เชื่อว่านักลงทุนมือใหม่หลายคนคงมีข้อสงสัยแบบนี้เมื่อคิดจะเล่นหุ้น เพราะกราฟดูยุ่งยาก มีแต่ตัวเลข อ่านไม่เข้าใจ แต่อย่างไรก็ตาม กราฟหุ้นก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเล่นหุ้น ดังนั้นจึงควรทราบวิธีการดูกราฟหุ้นไว้ เพื่อช่วยวิเคราะห์หุ้นได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงในการลงทุน โดยบทความนี้จึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูกราฟหุ้นเบื้องต้น ให้มือใหม่เล่นหุ้นได้อ่านกราฟเข้าใจง่ายขึ้น แม้จะไม่เคยเล่นหุ้นมาก่อน การเล่นหุ้น คืออะไร การเล่นหุ้น คือ การซื้อขายหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ได้ผลตอบแทนเป็นกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้นที่ขายไปหรือเป็นเงินปันผลที่จะได้จากบริษัทที่เข้าไปเป็นผู้ถือหุ้น วิธีดูกราฟหุ้น กราฟหุ้น หรือ กราฟราคาหุ้น มีลักษณะเป็นกราฟแท่งเทียน ที่นำราคาหุ้นแต่ละวันมาเรียงกัน มีวิธีการดูดังนี้ แท่งเทียนโปร่งหรือแท่งเทียนสีเขียว หมายถึง ราคาปิดสูงกว่าราคาเปิด แท่งเทียนทึบหรือแท่งเทียนสีแดง หมายถึง ราคาปิดต่ำกว่าราคาเปิด ดูราคาสูงสุดและราคาต่ำสุดของในวันนั้นจาก ไส้เทียน คือ เส้นที่อยู่หัวและท้ายแท่งเทียน ดูราคาหุ้นที่มีแนวโน้มขึ้น (Uptrend) จากทิศทางของกราฟที่จุดต่ำสุด (Uptrend Line) หากราคาถึงจุดที่ 3 ขึ้นไปถึงเส้นขนาน (Parallel Line) จะมีแนวโน้มว่าราคาหุ้นกำลังขึ้น ดูราคาหุ้นที่มีแนวโน้มลง (Downtrend) จากทิศทางของกราฟที่จุดสูงสุด หากราคาหุ้นที่เส้น… Continue reading วิธีดูกราฟหุ้น ที่นักลงทุนมือใหม่ อยากเริ่มต้นเล่นหุ้นควรรู้

Published
Categorized as graph

เปรียบเทียบประสิทธิภาพ 6 วัคซีนโควิด-19 ที่อนุมัติแล้วในไทย

6 ชนิดวัคซีนโควิด-19 ที่อนุมัติแล้วในประเทศไทย

รู้ก่อนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ปลอดภัยไว้ก่อน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย เรียกได้ว่ายังคงวิกฤติ รายงานสถิติโควิด-19 ในทุก ๆ วัน แสดงข้อมูลทั้งจำนวนตัวเลขและกราฟ มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้มีมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เสี่ยงสูงทั้ง 10 จังหวัดในไทย ได้แก่ กรุงเทพมหาคร ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา ให้ผู้อาศัยที่อยู่ในจังหวัดเหล่านี้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด อาทิ ห้ามออกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 21.00 น. – 04.00 น. มีการเรียนการสอนทางออนไลน์เท่านั้น กำหนดเวลาเปิด-ปิดสถานที่ ปิดสถานที่เสี่ยงติดเชื้อ ห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน สนับสนุนการทำงานที่บ้าน Work From Home นอกจากการมีมาตรการลดการแพร่ระบาดแล้ว การป้องกันโควิด-19 วิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ให้บริการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยและผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย มีจำนวนสะสมการได้รับวัคซีนแล้ว จำนวน 12,569,213 โดส… Continue reading เปรียบเทียบประสิทธิภาพ 6 วัคซีนโควิด-19 ที่อนุมัติแล้วในไทย

Published
Categorized as research

ทำความรู้จัก กราฟ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิด

กราฟคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในชีวิตประจำวัน

เพราะกราฟไม่ได้เป็นเรื่องยากเสมอไป เมื่อพูดถึง “กราฟ” หลายคนคงรู้สึกปวดหัวขึ้นมาทันที เพราะดูเข้าใจยาก อ่านไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง แต่ความจริงแล้วกราฟนั้นอยู่ในชีวิตประจำวันของคนเราเสมอ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ทุก ๆ วัน จะเห็นได้ว่ามีรายงานการอัปเดตข้อมูลสถิติโควิด-19 ในประเทศไทย ของผู้ป่วยติดเชื้อ ผู้ที่รักษาหายแล้ว ผู้เสียชีวิต รวมทั้งผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ข้อมูลเหล่านี้มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นกราฟจึงเป็นตัวช่วยให้สามารถแสดงข้อมูลได้ง่ายขึ้น โดยกราฟมีหลากหลายประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานที่จะนำเสนอข้อมูลนั้น ๆ บทความนี้ขอชวนทุกคนมาเข้าถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับกราฟ ที่จะสร้างประโยชน์อย่างมากในชีวิตประจำวัน กราฟในชีวิตประจำวัน ดังที่เกริ่นไปบ้างแล้วว่ากราฟอยู่ในชีวิตประจำวันของเราเสมอ แต่เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น นอกจากการยกตัวอย่างจากกราฟโควิด-19 ยังมีด้านต่าง ๆ ที่มักจะใช้กราฟในการย่อยข้อมูลให้ดูง่ายขึ้น เช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านสาธารณสุข และอื่น ๆ โดยเฉพาะการใช้กราฟทำข้อมูลเกี่ยวกับยอดขาย ต้นทุน กำไร ซึ่งไม่ได้จำเป็นว่าต้องมีเพียงบริษัทใหญ่เท่านั้นที่จะใช้ แต่ธุรกิจขนาดเล็กหรือร้านเล็ก ๆ ก็ใช้กราฟเช่นกัน รวมถึงตัวเราเองที่ใช้กราฟบันทึกรายรับรายจ่ายในทุก ๆ วัน เพื่อช่วยวางแผนเก็บออมเงินได้มากขึ้น เนื่องจากทราบว่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง กราฟ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร กราฟ (Graph) คือ… Continue reading ทำความรู้จัก กราฟ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิด

Published
Categorized as graph