ไขข้อสงสัย ฟ้าทะลายโจร กินรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

โควิด-19
ฟ้าทะลายโจรใช้รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

ฟ้าทะลายโจร รู้ไว้ก่อนกิน ไม่อย่างนั้นอาจอันตรายต่อร่างกาย

นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้เริ่มระบาดในประเทศจีนและไปยังประเทศต่าง ๆ โดยมีการตั้งชื่อว่า โควิด-19 ส่วนในประเทศไทยได้เริ่มระบาดเมื่อช่วงต้นปี 2020 จนถึงปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ ดังนั้นหลายประเทศจึงมีมาตรการป้องกันต่าง ๆ โดยเฉพาะการเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชน เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อหรือลดอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อ วัคซีนโควิด-19 ในปัจจุบัน แบ่งเป็นชนิดการผลิตได้ 4 ชนิด ได้แก่ mRNA, Viral vector, Protein-based และ Inactivated

สำหรับในประเทศไทยมีวัคซีนโควิด-19 ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติให้ฉีดได้ในไทย มีจำนวน 6 วัคซีน ได้แก่ AstraZeneca, Sinovac, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm นอกจากวัคซีนที่ช่วยป้องกันโควิด-19 แต่หลายคนก็มีข้อสงสัยว่าสมุนไพรไทยอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” สามารถใช้รักษาโควิด-19 ได้หรือไม่ เนื่องจากฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรที่ใช้แก้อาการไข้ ไอ เจ็บคอ

รู้จักสมุนไพรไทย ฟ้าทะลายโจร

ต้นฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร ขอบคุณรูปภาพจาก ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ http://www.qsbg.org/Database/plantdb/mdp/medicinal-specimen.asp?id=703

ฟ้าทะลายโจร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE มีลักษณะเป็นต้นไม้ล้มลุก ความสูง 30-60 เซนติเมตร ส่วนลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม ใบเดี่ยว แตกกิ่งเป็นพุ่มเล็ก สีเขียวเป็นมัน ดอกออกบริเวณปลายกิ่งและซอกใบ กลีบสีขาว 5 กลีบ มีเส้นสีแดงพาดตามแนวยาว โดย 3 กลีบ อยู่บน 2 กลีบ อยู่ล่าง ให้ผลสีเขียวอมน้ำตาล ปลายแหลม และเมื่อผลแก่แล้วจะแตกเป็นสองซีก แล้วดีดเมล็ดภายในออกมา

สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรได้รับการบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 บัญชียาหลักสมุนไพร รูปแบบยาเดี่ยว ของกระทรวงสาธารณสุข จากการศึกษาวิจัยสมุนไพรฟ้าทะลายโจร พบว่าฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจได้ดี เช่น อาการไอ อาการเจ็บคอ รวมทั้งบรรเทาไข้หวัด โดยตามศาสตร์แพทย์แผนไทย ฟ้าทะลายจัดเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น จึงช่วยปรับสมดุลหรือลดความร้อนในร่างกายที่มาจากอาการไข้ หวัด ไอ เจ็บคอ แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร จะต้องรับประทานไม่เกินปริมาณต่อความจำเป็นในการรักษาโรค เพราะอาจเกิดผลกระทบต่อร่างกายได้

ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 คณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติ ได้ประกาศบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2564 ให้มีผลบังคับใช้ฟ้าทะลายโจรในการบรรเทาโรคหวัด เช่น มีไข้ น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ และในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ฟ้าทะลายโจรยังไม่สามารถรักษาโรคโควิด-19 ให้หายขาดได้

วิธีรับประทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร

รับประทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 2 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน

ข้อห้ามในการรับประทานฟ้าทะลายโจร

 • ห้ามใช้กับผู้หญิงตั้งครรภ์และผู้หญิงให้นมบุตร เพราะอาจทำให้ทารกพิการได้
 • ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอจากเชื้อ Streptococcus group A
 • ห้ามใช้กับผู้ป่วยโรคไตอักเสบ หรือ มีประวัติเป็นโรคไตอักเสบ จากการติดเชื้อ Streptococcus group
 • ห้ามใช้กับผู้ป่วยโรคหัวใจรูห์มาติค
 • ห้ามใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย และมีอาการรุนแรง เช่น มีไข้สูง หนาวสั่น มีตุ่มหนองในคอ
 • ห้ามใช้กับผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร

คำเตือนในการรับประทานฟ้าทะลายโจร

 • อาจทำให้แขนขามีอาการชาหรืออ่อนแรง หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน
 • หากรับประทานฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรง ควรหยุดใช้ และรีบพบแพทย์
 • ควรระวังการรับประทานฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด หรือ สารกันเลือดเป็นลิ่ม
 • ควรระวังการรับประทานร่วมกับยาลดความดันเลือด
 • ควรระวังการใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาที่มีกระบวนการเมแทบอลิซึมผ่านเอนไซม์ Cytochrome P450 (CYP)

อาการไม่พึงประสงค์จากฟ้าทะลายโจร

การรับประทานฟ้าทะลายโจรอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ เบื่ออาหาร รวมทั้งอาการวิงเวียนศีรษะ ใจสั่น และอาจจะเกิดลมพิษได้

ข้อสงสัยว่าฟ้าทะลายโจรสามารถใช้รักษาโควิด-19 ได้จริงหรือ สรุปได้ว่าไม่สามารถรักษาได้ เพียงแต่ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ เจ็บคอ ซึ่งโรคโควิด-19 อาจทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล ไม่สามารถซื้อยาฟ้าทะลายโจรมารับประทานรักษาเองได้ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในด้านการรักษาพยาบาล ประกันสุขภาพ ถือเป็นสิ่งที่ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและคุ้มครองอื่น ๆ เช่น ค่ายา ค่าห้อง ค่าแพทย์ ค่าบริการรถพยาบาล ทำให้เข้าถึงการรักษาพยาบาลจากแพทย์ได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *